ประวัติความเป็นมาของภาควิชาวิทยาการภาษาและวัฒนธรรม

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2522 ปัจจุบันมีการจัดการเรียนการสอนในหลากหลายสาขาวิชา ได้แก่ คณะเกษตร กำแพงแสน คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ คณะประมง คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการจัดการเรียนการสอนหมวดวิชาพื้นฐานและหมวดวิชาศึกษาทั่วไปด้านมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์กายภาพและวิทยาศาสตร์ชีวภาพแก่นิสิต ณ วิทยาเขตกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐมตั้งแต่ปีการศึกษา 2536 เป็นต้นมา

ภาควิชาศิลปศาสตร์เป็นหน่วยงานภายในของคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มีการบริหารจัดการแบ่งออกเป็น 6 สาขาวิชา คือ สาขาวิชาภาษาไทย สาขาวิชาภาษาจีนสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส สาขาวิชาบรรณารักษศาสตร์  และสาขาวิชาปรัชญาและศาสนา ภาควิชาศิลปศาสตร์มีภารกิจหลักคือ การสอนรายวิชาพื้นฐานทางด้านมนุษยศาสตร์แก่นิสิตทุกคณะภายในวิทยาเขตกำแพงแสน นอกจากนี้ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ได้เล็งเห็นความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการผลิตและพัฒนาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษอันเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการประกอบอาชีพต่างๆในยุคปัจจุบันและการเตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558  โดยภาควิชาศิลปศาสตร์ได้เปิดรายวิชาเฉพาะเลือกและเลือกเสรีภาษาพม่า เวียดนาม และเกาหลี ตั้งแต่ภาคต้น ปีการศึกษา 2556 เป็นต้นไป

อนึ่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ยังไม่มีหลักสูตรปริญญาบัณฑิตด้านภาษาจีน จึงไม่อาจตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของนิสิตในการศึกษาภาษาจีนที่วิทยาเขตกำแพงแสนได้ ภาควิชาศิลปศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ จึงถือเป็นภาระหน้าที่และพันธกิจที่สำคัญที่จะต้องจัดการศึกษาในสาขาวิชาดังกล่าว เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถด้านภาษาจีนเชิงธุรกิจออกสู่สังคมตลาดแรงงานทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ภาควิชาศิลปศาสตร์ จึงได้เปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาตะวันออก กลุ่มวิชาภาษาจีนธุรกิจ เพื่อเปิดการเรียนการสอนในภาคต้น

ปีการศึกษา 2558 และมีนิสิตในหลักสูตรชั้นปีที่ 3 จำนวนทั้งสิ้น 69 คน

ปีการศึกษา 2559  และมีนิสิตในหลักสูตรชั้นปีที่  2  จำนวนทั้งสิ้น 40 คน

ปีการศึกษา 2560  และมีนิสิตในหลักสูตรชั้นปีที่  1  จำนวนทั้งสิ้น 60 คน

แก้ไขล่าสุดเมื่อ วันอังคาร, ๒๕ เมษายน ๒๕๖๖ ๐๙:๔๖
เพิ่มเติมในหมวดนี้: ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ »